0988 982 666

3 tập đoàn muốn làm 2 khu công nghiệp 1.400 ha tại Quảng Ninh

Ngày đăng 13-10-2021

Tập đoàn Amata (Thái Lan) cùng Tập đoàn Marubeni (Nhật Bản) và GS (Hàn Quốc) đề xuất đầu tư 2 khu công nghiệp tại Quảng Yên.

Tập đoàn Amata và các đối tác đã báo cáo với Quảng Ninh ý tưởng đầu tư, phát triển các dự án khu công nghiệp trong phạm vi khu phức hợp đô thị công nghiệp công nghệ cao thuộc Khu kinh tế ven biển Quảng Yên.

Theo đó, Marubeni đề xuất làm khu công nghiệp có diện tích 724 ha, còn GS muốn đầu tư khu công nghiệp diện tích 676 ha. 2 khu công nghiệp này sẽ có đầy đủ các dịch vụ y tế, chăm sóc sức khỏe, giáo dục đào tạo phục vụ công nhân trong khu công nghiệp và người dân khu vực lân cận.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh đề nghị Tập đoàn Amat hỗ trợ 2 tập đoàn Hàn và Nhật nhanh chóng tiếp cận để triển khai nghiên cứu trên cơ sở quỹ đất phù hợp. Trước mắt, Quảng Ninh muốn Marubeni và GS nghiên cứu các dự án tại khu công nghiệp Sông Khoai của Tập đoàn Amata. Nguyên nhân là quỹ đất tại khu công nghiệp này còn rất nhiều.

Theo tỉnh Quảng Ninh, khu kinh tế ven biển Quảng Yên đã có nhiều khu công nghiệp, nhưng tỷ lệ lấp đầy còn rất ít, chưa đạt được kỳ vọng của tỉnh. Trong khi đó, địa phương đã có đầy đủ hạ tầng giao thông, kỹ thuật cũng như nhiều lợi thế về môi trường đầu tư thông thoáng. Lãnh đạo tỉnh cho biết, khu kinh tế này đang được rà soát lại quy hoạch chung xây dựng, qua đó sẽ rà soát lại quỹ đất phù hợp để thực hiện thu hút đầu tư.

Tập đoàn Amata đang triển khai một số dự án tại địa bàn tỉnh Quảng Ninh, trong đó có dự án khu công nghiệp Sông Khoai 714 ha tại Quảng Yên, vốn đầu tư trên 3.500 ty đồng, dự kiến thực hiện trong giai đoạn 2018-2026. Ngoài ra, Amata cũng đề xuất nghiên cứu đầu tư, xây dựng thành phố thông minh Amata Hạ Long với tổng diện tích 1.720 ha thuộc TP Uông Bí và thị xã Quảng Yên.