0988 982 666

Những tín hiệu lạc quan về đà tăng trưởng ở thành phố bên bờ di sản

Ngày đăng 20-09-2021

Mặc dù đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 đã gây ảnh hưởng lớn tới nền kinh tế cả nước, song với việc giữ được địa bàn “An toàn – Ổn định”, giữ vững vị thế “vùng xanh”, Quảng Ninh nói chung và TP Hạ Long, thủ phủ của tỉnh nói riêng tiếp tục giữ được đà tăng trưởng đầy lạc quan. Những dấu hiệu phục hồi kinh tế và duy trì tốc độ phát triển sẽ tiếp tục tạo niềm tin vững chắc cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư đến với mảnh đất “vàng” bên bờ di sản.

Dấu hiệu phục hồi tích cực

Bức tranh kinh tế toàn thế giới và cả Việt Nam đã chuyển nhiều mảng màu xám do ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch Covid-19. Nhưng theo ông Rahul Kitchlu, Quyền Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam, các yếu tố căn bản của nền kinh tế Việt Nam vẫn vững chắc. Việc nền kinh tế có thể quay lại với tốc độ tăng trưởng GDP trước đây phụ thuộc vào việc nước ta khống chế được dịch đang bùng phát, triển khai tiêm vắc xin và hiệu suất của các biện pháp tài khóa hỗ trợ các doanh nghiệp.

Kinh nghiệm của các quốc gia đã có những bước hồi phục kinh tế như Trung Quốc, Singapore… cũng cho thấy, ở đâu giữ được địa bàn an toàn, thúc đẩy mạnh mẽ tiến trình tiêm vắc xin trên quy mô lớn, cùng với triển khai các gói kích thích kinh tế sớm thì ở đó sẽ sớm lấy lại được đà tăng trưởng.

Hạ Long – Quảng Ninh vẫn giữ được đà tăng trưởng với nhiều kết quả phát triển KT-XH nổi bật. Ảnh: Công trường thi công cầu Cửa Lục 1 (Đỗ Phương)
Hạ Long – Quảng Ninh vẫn giữ được đà tăng trưởng với nhiều kết quả phát triển KT-XH nổi bật. Ảnh: Công trường thi công cầu Cửa Lục 1 (Đỗ Phương)

Tại Quảng Ninh, với việc triển khai đồng bộ, quyết liệt, linh hoạt, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch, tỉnh đã trải qua gần 80 ngày không phát hiện ca nhiễm thứ phát trong cộng đồng. Quảng Ninh – Hạ Long hiện vẫn là “vùng xanh” với địa bàn an toàn, ổn định mặc cho thời gian qua nhiều tỉnh, thành trong cả nước dịch bùng phát nghiêm trọng và các địa phương lân cận với Quảng Ninh đều có các ca nhiễm. Đây chính là yếu tố tiên quyết giúp cho tỉnh và TP Hạ Long trở thành nơi đáng sống, đáng đến và xứng đáng để đầu tư. Với việc đặt quyết tâm cao tăng trưởng 2 con số trong năm 2021, Quảng Ninh đã tập trung điều chỉnh linh hoạt kịch bản tăng trưởng kinh tế và đưa ra một loạt các chính sách kích thích kinh tế kịp thời.

Nhờ đó, 9 tháng năm 2021, KT-XH của tỉnh đạt được những kết quả nổi bật, đáng khích lệ như: Tốc độ tăng trưởng kinh tế GRDP đạt 8,2%; tổng thu ngân sách nhà nước đạt 34.377 tỷ đồng…

Đặc biệt, hiện nay, Quảng Ninh đang bước vào đợt cao điểm tiêm chủng diện rộng vắc xin phòng Covid-19. Mục tiêu của tỉnh là đến hết ngày hôm nay, 20/9, sẽ hoàn thành 100% tiêm chủng mũi 1 cho những người có chỉ định tiêm, đưa Quảng Ninh trở thành một trong những địa phương hoàn thành sớm nhất tiêm chủng mũi 1 trong toàn quốc (chỉ sau Thủ đô Hà Nội và TP Hồ Chí Minh). Dự kiến đến hết tháng 10 sẽ phủ xong mũi 2 vắc xin cho 2/3 dân số toàn tỉnh.

Ngày 20/9, Hạ Long – Quảng Ninh hoàn thành phủ mũi 1 vắc xin Covid-19 cho tất cả người dân được chỉ định tiêm. Ảnh: Minh Đức.
Ngày 20/9, Hạ Long – Quảng Ninh hoàn thành phủ mũi 1 vắc xin Covid-19 cho tất cả người dân được chỉ định tiêm. Ảnh: Minh Đức.

Riêng đối với TP Hạ Long, đây là địa phương đầu tiên trong tỉnh triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 diện rộng kể từ ngày 7/9. Đến nay, cơ bản người dân của TP Hạ Long được chỉ định tiêm đã hoàn thành mũi 1 đúng tiến độ, đảm bảo an toàn cao nhất. Tốc độ này sẽ giúp Hạ Long – Quảng Ninh sớm đạt được miễn dịch cộng đồng trong thời gian sớm nhất đã đặt ra.

Với hiệu quả từ chiến dịch tiêm chủng, kể từ 12 giờ ngày 19/9/2021, TP Hạ Long đã mở lại một số hoạt động trên địa bàn như: Các bãi tắm công cộng; các dịnh vụ, hoạt động thể thao (sân bóng đá, phòng tập gym, fitness, yoga, câu lạc bộ bi-a,…). Đây là điều kiện mới để thành phố bên bờ di sản tiếp tục đà tăng trưởng, sớm khôi phục kinh tế cùng với cả nước, tạo niềm tin cho giới đầu tư cũng như khách hàng, qua đó thêm lực đẩy để thị trường bất động sản dần khởi sắc trong thời gian gần.

Các dự án tăng tốc chờ cơ hội bứt phá

Xác định các dự án đầu tư, các công trình trọng điểm khi hoàn thành sẽ tạo lực đẩy, động lực quan trọng cho việc khôi phục, phát triển kinh tế, từ đầu năm 2021 đến nay, tỉnh Quảng Ninh và TP Hạ Long đã dành ưu tiên lớn trong đẩy mạnh đầu tư, xây dựng các dự án, công trình trọng điểm. Tỉnh đặt mục tiêu phấn đấu hoàn thành một số dự án trọng điểm, động lực, trong đó có nhiều công trình nằm tại thành phố thủ phủ Hạ Long. Hiện nay, tiến độ của các dự án này đều đang được đẩy nhanh.

Đáng chú ý, tại cầu Cửa Lục 1 và 3, không khí thi công hiện hết sức sôi động, với quyết tâm rút ngắn tiến độ trước 1 tháng. Theo kế hoạch, cả 2 cầu đều sẽ hoàn thành vào cuối năm 2021, có vai trò đặc biệt quan trọng, đáp ứng nhu cầu kết nối nhanh từ trung tâm của huyện Hoành Bồ trước đây với trung tâm TP Hạ Long; đồng thời, là động lực để khai thác lợi thế về đất đai khu vực Vịnh Cửa Lục; đưa khu vực này trở thành tâm điểm kết nối đô thị theo hành lang ven biển Vịnh Hạ Long.

Lễ cất nóc dự án Green Green Diamond từ ngày 11/7/2021, sớm hơn nhiều so với tiến độ dự kiến.
Lễ cất nóc dự án Green Green Diamond từ ngày 11/7/2021, sớm hơn nhiều so với tiến độ dự kiến.

Nằm tại trung tâm của Vịnh Cửa Lục, một số dự án khu vực Cao Xanh – Hà Khánh đang được các nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ, song song với các công trình trọng điểm của tỉnh nhằm tranh thủ thời cơ để đi trước đón đầu cơ hội bứt phá khi Hạ Long – Quảng Ninh mở cửa lại hầu hết hoạt động kinh tế và du lịch. Điểm sáng tại khu vực này chính là dự án Green Diamond, một dự án bất động sản ven biển hiếm có nằm ở giao điểm “vàng” trên cung đường bao biển 6 làn xe chuẩn bị triển khai và đường bao biển cũ.

Những ngày này, dự án đang được thi công với tốc độ “thần tốc” 6 ngày 1 sàn, bất chấp ảnh hưởng của dịch Covid-19 và khó khăn về giá vật liệu tăng cao. Theo kế hoạch dự kiến, dự án sẽ hoàn thành vào ngày 30/6/2022, nhưng trên thực tế, vừa qua, tòa cao ốc Green Diamond đã được cất nóc rất sớm từ ngày 11/7/2021. Tiến độ này cho thấy quyết tâm của chủ đầu tư với mong muốn mang tới cho khách hàng sản phẩm tốt nhất, trong thời gian sớm nhất và nắm bắt đúng thời điểm “vàng” để đầu tư khi Hạ Long – Quảng Ninh phủ xong vắc xin, giữ địa bàn an toàn và hồi phục kinh tế.

Chủ đầu tư Green Diamond mong muốn mang tới cho khách hàng sản phẩm BĐS hiếm có ở vị trí vàng mặt biển, trong thời gian sớm nhất, để đón đầu cơ hội đầu tư. Ảnh/Khổng Ngọc.
Chủ đầu tư Green Diamond mong muốn mang tới cho khách hàng sản phẩm BĐS hiếm có ở vị trí vàng mặt biển, trong thời gian sớm nhất, để đón đầu cơ hội đầu tư. Ảnh/Khổng Ngọc.

Bất chấp những khó khăn của dịch bệnh, các chỉ số bất động sản đều cho thấy khả năng phục hồi đáng kể. Các chuyên gia vẫn dự báo lạc quan về thị trường bất động sản năm 2021, nhất là ở những khu vực địa bàn an toàn, đà tăng trưởng kinh tế được giữ vững như TP Hạ Long – Quảng Ninh. Bởi lẽ theo lý giải, sau một thời gian dài giãn cách, các nhà đầu tư sẽ tìm đến những khu vực xứng đáng, có tiềm năng và giá trị cao, ở khu vực an toàn – ổn định để biến tài sản của mình trở thành “con gà đẻ trứng vàng”.